Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng là gì?

Xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng hay chính là xét nghiệm tinh dịch đồ, được áp dụng đối với nam giới trong các trường hợp như khám sức khỏe tiền hôn nhân hay đã kết hôn qua 6 tháng mà chưa có tin vui. Tại phòng khám Nam khoa Bs Nguyễn Phương Hồng, đây là phương pháp tiên tiến với máy móc hiện đại và ngày càng được chuẩn hóa theo đúng tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các quý ông.

xet-nghiem-kiem-tra-chat-luong-tinh-trung

Xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng là gì?

Theo Bác sĩ Hồng Xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng được giới chuyên môn gọi chính xác là xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi nam giới tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản. Thông qua các kĩ năng chuyên môn, bác sĩ chuyên khoa sẽ phát hiện những bất thường có trong mẫu tinh dịch của nam giới, để có thể đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của bệnh nhân, qua đó hướng tới những xét nghiệm cần làm tiếp theo và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường, quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được diễn ra tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nam giới khi tới thực hiện cần tuân thủ theo đúng quy trình đã được quy định.

Theo đó, nam giới sẽ phải tự lấy mẫu tinh dịch dưới sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Sau đó, mẫu tinh dịch được chuyển tới phòng xét nghiệm, tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích những chỉ số cần thiết để đưa ra kết quả cuối cùng.

Để thực hiện xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng cho kết quả chính xác nhất, nam giới cần chú ý:

  • Kiêng giao hợp hoặc xuất tinh trước khi tiến hành xét nghiệm từ 3 đến 5 ngày.
  • Nên đi tiểu trước khi lấy mẫu sau đó vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ.
  • Nếu thực hiện tại nhà, lọ đựng mẫu tinh dịch cần được giữ ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 20 đến 37 độ, và phải mang tới cơ sở xét nghiệm trong vòng 1 giờ sau khi lấy mẫu, để quá lâu sẽ tinh trùng sẽ giảm độ di động, tỉ lệ tinh trùng chết cũng tăng lên.

Vì sao nam giới cần xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng?

Như đã nói ở trên, xét nghiệm tinh dịch đồ là việc làm cần thiết đối với nam gới đang trong độ tuổi sinh sản chuẩn bị kết hôn hay những đối tượng đã lập gia đình mà chờ mãi chưa có tin vui.

Trước đây, người ta vẫn thường đổ lỗi cho phụ nữ “không biết đẻ” khi lấy chồng mà mãi không có con. Nhưng y học hiện đại đã chứng minh, có tới 40% trường hợp vô sinh – hiếm muộn là do nam giới. Và khi kiểm tra một cặp vô sinh, người nam thường được kiểm tra trước, tất nhiên xét nghiệm tinh dịch đồ là một kiểm tra quan trọng và cần thiết và bắt buộc giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khá đơn giản và cũng không quá đắt mà có thể giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới, giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về tình trạng sức khỏe của mình, từ đó trang bị những kiến thức hữu ích để chăm sóc và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ảnh hưởng lên sức khỏe của người nam do việc lấy tinh dịch làm xét nghiệm, và các bác sĩ khuyên rằng, nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra.

doc-xet-nghiem-tinh-dich-do

Tham khảo:

>> Chi phí xét nghiệm HPV giá bao nhiêu tiền?

>> Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt là như thế nào

Đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chất lượng tinh trùng có trong mẫu tinh dịch được xem là bình thường nếu như có các chỉ số sau:

  • Tinh dịch có thể tích lớn hơn 2ml
  • Có hơn 20 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch
  • Có 25% tinh trùng di động rất nhanh. Trên 50%  lượng tinh trùng có khả năng di động về phía trước.
  • Có trên 15% tinh trùng có hình thái bình thường.
  • Lượng bạch cầu nhỏ hơn 1 triệu bạch cầu/1ml và lượng kháng thể tinh trùng ít hơn 50% số lượng tinh trùng được phủ kháng thể.

Theo đó, nếu kết quả cho thấy những con số biến động, không đáp ứng được những tiêu chuẩn trên thì có nghĩa là nam giới đang phải đối diện với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Đến đâu để xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng

Xét nghiệm tinh dịch đồ hay xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng là nhằm giúp phát hiện các trường hợp vô sinh – hiếm muộn ở nam giới sớm nhất, từ đó sẽ định hướng được phác đồ điều trị cũng như các biện pháp hỗ trợ sinh sản và tỷ lệ thành công của các biện pháp hỗ trợ. Cũng giống như bất cứ một xét nghiệm bất kỳ nào, việc xét nghiệm tinh dịch đồ cần được thực hiện tại một cơ sơ y tế uy tín, đảm bảo đầy đủ về nhân lực và vật lực để hạn chế tối đa những sai sót không đáng có.

Phòng khám Nam Khoa được biết đến là địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa, tư vấn và chữa vô sinh hiếm muộn uy tín trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh lân cận, được hàng ngàn người bệnh tin tưởng lựa chọn trong suốt thời gian dài. Đến với chúng tôi, nam giới sẽ cảm nhận một chất lượng dịch vụ hoàn hảo khi thực hiện xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng. Với thiết bị hỗ trợ lấy mẫu tinh dịch chất lượng cao cùng máy phân tích tinh trùng cho chỉ số chính xác sẽ hỗ trợ tốt cho các bác sĩ chuyên khoa trong quá trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Máy phân tích tinh trùng là sản phẩm ứng dụng công nghệ phân tích, xử lý hình ảnh kỹ thuật số mới nhất và kĩ thuật trí tuệ nhân tạo tiên tiến vào sản phẩm y học sinh sản công nghệ cao tiến hành tự động nhận biết tinh trùng, tự động theo sát quá trình di chuyển của tinh trùng, nhanh chóng tự động cho ra những tham số phân tích theo tiêu chuẩn quốc tế WHO. Phân tích toàn diện hoạt động, động thái của tinh trùng, thích hợp trong việc áp dụng lâm sàng kiểm tra tinh dịch đồ, cung cấp những số liệu khoa học quan trọng nhất trong việc đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Như vậy có thể thấy, xét nghiệm kiểm tra chất lượng tinh trùng là công việc cần thiết dành cho nam giới để biết rõ về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Hãy tới phòng khám Nam học Hà Nội để cảm nhận chất lượng dịch vụ thăm khám bệnh lý nam khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín nhất. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 03.56.56.52.52 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Nam học Hà Nội.

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

[Ts-Bs Nguyễn Phương Hồng] Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Cách đâu...

Thủ dâm khi mang thai: Nên hay không nên?

Bà bầu tự sướng không phải là vấn đề gì đó quá to tát và nghiêm trọng....

[Tổng hợp] Bệnh mụn rộp sinh dục là gì: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị???

Bệnh mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục) là xã hội phổ biến gặp phải ở cả...

[Tổng hợp 2020] các dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp ở chị em phụ nữ!

Dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp là gì? Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa...