Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Vô sinh- hiến muộn và những điều cần biết!- Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng.

BS Ivan Reic rất ngạc nhiên tỷ lệ vô sinh tại VN ngày càng gia tăng và đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.
Chia sẻ thông tin trong Ngày hội tư vấn hiếm muộn – vô sinh diễn ra ngày 25/4 tại Hà Nội, Tiến sĩ, bác sĩ Ivan Reic, chuyên gia phụ sản cao cấp đến từ CH Séc, nổi tiếng Châu Âu về điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhấn mạnh: Tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng và đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình chiếm từ 6%-12%.

Vô sinh - Hiến muộn

Tiến sĩ, bác sĩ Ivan Reic, chuyên gia phụ sản cao cấp đến từ CH Séc ( thứ 2, bìa trái) và BS Nguyễn Phương Hồng (thứ 2 bìa phải)

Theo nghiên cứu do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cho thấy: tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%. Tức là từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát chiếm 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Các chuyên gia y tế khẳng định, vấn đề vô sinh đang là gánh nặng của ngành y tế Việt Nam.

Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh?

Theo TS Ivan Reic có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh trong đó có lối sống chưa phù hợp (nghiện rượu, thuốc lá…), nghề nghiệp, đặc biệt làm việc trong môi trường nóng, độc hại cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý nên đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra còn các yếu tố khác như: tinh hoàn ẩn, cong vẹo dương vật, rối loạn cương dương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục…

Ở phụ nữ là do những bất thường ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung (chiếm 40%), đa nang buồng trứng (30%), số còn lại là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Phương Hồng

BSCKII Nguyễn Phương Hồng, nguyên giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức

Những dấu hiệu nhận biết vô sinh, hiếm muộn:

BSCKII Nguyễn Phương Hồng, nguyên giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc chuyên môn Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi dẫn định nghĩa của WHO cho thấy: Nếu 1 một cặp vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai sau 12 tháng vẫn chưa có thai thì được gọi là vô sinh và dưới 12 tháng là hiếm muộn.

Đối với phụ nữ, theo BS Ivan Reich cho biết những dấu hiệu sau đây cần phải thăm khám bác sĩ ngay:

  • Những cô gái có kinh nguyệt sau 15 tuổi là nhóm bệnh đầu tiên cần phải đi thăm khám bác sĩ
  • Kinh nguyệt không đều, từ 2-3 tháng/1 lần
  • Những phụ nữ đã qua 25 tuổi mà vẫn chưa có con thì phải nghĩ ngay đến gặp bác sĩ.

Điều trị vô sinh hiếm muộn:

Theo BS Ivan Reic, có 90% bệnh nhân nam giới đến điều trị vô sinh bị chất lượng tinh trùng xấu trong khi phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sinh sản rất ít. Vô sinh thường gặp ở cả 2 phía. Vì vậy, các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn tùy thuộc vào từng đối tượng, mức độ bệnh và sự khác biệt hoàn toàn giữa nam và nữ. Tuy nhiên đối với nam giới, bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng một trong ba phương pháp gồm: Điều trị nội khoa; Điều trị phẫu thuật và thụ tinh nhân tạo.

điều trị vô sinh

BS Nguyễn Phương Hồng cho biết: Ở nữ giới, hiện nay có 3 phương pháp điều trị vô sinh nổi bật, hiệu quả cao: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và phương pháp tiên tiến nhất nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM). Các kĩ thuật này đều cho hiệu quả thụ tinh cao và giúp các cặp vợ chồng sớm thực hiện được ước mơ làm cha, làm mẹ.

Như vậy, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, việc điều trị vô sinh, hiếm muộn, ước muốn làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng đã không còn là ước mơ xa vời nữa.

Làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn? Theo các bác sĩ, cách tốt nhất là nên đi khám bệnh định kỳ, đặc biệt là khám sức khỏe trước khi kết hôn.

BS Ivan Reic nhấn mạnh: “Theo tôi được biết, ở Việt Nam, các cặp vợ chồng thường có thói quen rất xấu là chưa đi thăm khám bác sĩ đã tự ý cắt thuốc nam, bắc để uống.

Tôi không có quan điểm chống đối y học cổ truyền nhưng tôi phản đối những cặp vợ chồng khi chưa biết chính xác căn bệnh của mình đã vội vàng đi cắt thuốc uống. Trong thuốc nam, thuốc bắc cũng có những chất không an toàn, có độc tố mà mắt thường chúng ta không thể biết được. Ngoài ra, còn một thói quen xấu và đặc biệt nguy hiểm mà phụ nữ không hề biết đó là chụp X-quang. X-quang là tia mang tính chất đâm xuyên nên nó dễ làm tổn thương các tế bào nhất đặc biệt là đối với những phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu tiên.

Bác sĩ chỉ định chụp X-quang là cực kì nghiêm trọng. Kết quả của phim chụp X-quang không nói được nhiều thông tin. Tôi thấy, ở Việt Nam thiếu hẳn hệ thống kiểm tra hay khám, hay phòng vệ vấn đề vô sinh”.

vô sinh hiến muộn

Vì sao ở Việt Nam tỷ lệ sinh mổ cao?

BS Ivan Reic ngạc nhiên là vì sao ở Việt Nam tỷ lệ sinh mổ rất cao như vậy. Theo ông Reic, việc sinh mổ làm cho tử cung bị tổn thương, sẹo dính, hậu quả để lại dẽ dẫn đến vô sinh đứa thứ 2 sau này.

BS Reic khuyên, chúng ta nên sớm đưa ra biện pháp cấm nạo phá thai bừa bãi ở giới nữ nhằm phòng ngừa vô sinh tốt nhất. Ngay cả việc nhận biết dấu hiệu vô sinh từ khi tuổi dạy thì, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân cũng là biện pháp phòng ngừa vô sinh. Một điều nữa là ở VN, bị quai bị nhiều cũng là nguyên nhân gây nên vô sinh ở nam giới. Trên thế giới, họ phòng ngừa quai bị bằng cách tiêm vaccine phòng ngừa.

BS Reic đưa ra một ví dụ chứng minh rất cụ thể là ở Ấn Độ, ngoài việc phát thuốc, họ còn trộn thuốc Axit Forlic vào thức ăn đây cũng là biện pháp để phòng ngừa nên, ông cho rằng, ở Việt Nam không có lý do gì để người dân không được hưởng sự chăm sóc chu đáo như vậy.

“Thức ăn độc hại, không khí ô nhiễm cũng là nguyên nhân làm hạn chế khả năng sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới”, BS Reic nói. Lời khuyên duy nhất dành cho các cặp vợ chồng khi gặp vấn đề hiếm muộn là hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc và tìm ra nguyên nhân của các bạn.

Nguồn: Vô sinh- hiến muộn và những điều cần biết – baomoi.com – vov.vn

Các bài báo về Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng:

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cồn rửa tay diệt khuẩn có tốt không, thành phần và một số lưu ý!

Trước tình hình diễn biến bệnh virus corona phức tập như hiện nay, việc rửa...

Bật mí: Cách tăng kích thước dương vật an toàn, nhanh nhất ngay tại nhà!

Cách tăng kích thước dương vật tự nhiên, nhanh chóng mà không cần sử dụng dao...

Nước rửa tay khô loại nào tốt: Top 10 loại nước rửa tay bán chạy nhất hiện nay.

Nước rửa tay khô loại nào tốt được bộ y tế khuyên dùng là băn khoăn của...

Điểm G của phụ nữ nằm ở đâu?cách kích thích điểm G?

Điểm G của phụ nữ nằm ở đâu? Khám phá được “bí mật” này, chàng sẽ...