Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Quan hệ xong có kinh thì có thai không [Chuyên gia chia sẻ]

Quan hệ xong có kinh thì có thai không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là những người chưa có kiến thức về sức khỏe giới tính. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin, giúp chị em giải đáp chi tiết các thắc mắc trên, cùng theo dõi nhé!

Quan hệ xong có kinh thì có thai không

Sau khi quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý quen thuộc và rất đối bình thường ở nữ giới. Thông thường kinh nguyệt sẽ bắt đầu khi các bé gái bước vào giai đoạn dậy thì. Lúc này, kinh nguyệt sẽ kéo dài cho tới khi nữ giới bước vào thời kỳ mãn kinh thì biến mất.

Chu kỳ kinh nguyệt được xem như gương phản chiếu, báo hiệu vấn đề sức khỏe của vùng kín nữ giới. Hơn thế nữa, chu kỳ kinh nguyệt còn là yếu tố quan trọng liên quan tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Thông thường, ở nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 – 35 ngày, ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu mất đi từ 20 – 80ml.

Khi xảy ra bất kỳ vấn đề nào liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt như: ngày nguyệt san, lượng máu mất đi,…thì rất có thể chị em đang mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt. Trong trường hợp này, bạn có thể đang bị rối loạn kinh nguyệt, cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn thì tình trạng sức khỏe đang ở mức ổn định, không có vấn đề bất thường. Đây còn là dấu hiệu cho thấy khả năng sinh sản của bạn tốt.

Với thắc mắc quan hệ xong có kinh thì có thai không thì các chuyên gia y tế đầu ngành cho biết, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, đó là:

  • Trường hợp 1:

 Khả năng có thai của nữ giới thường sẽ có sự biến đổi tăng hay giảm trong thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, về vấn đề quan hệ xong có kinh thì có thai không thì câu trả lời là không.

Kinh nguyệt là tín hiệu chứng tỏ quá trình thụ thai không diễn ra. Vì thế, khi kinh nguyệt xảy ra thì khả năng mang thai sẽ bằng 0.

  • Trường hợp 2

Với trường hợp chị xem quan hệ tình dục xong có máu, nhưng lượng máu ra rất ít, và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn 1 – 2 ngày thì đó chính là máu báo thai. Máu báo thai là biểu hiện chứng tỏ chị em đã thụ thai thành công.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều chị em nhầm nhẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt. Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa [TẠI ĐÂY] để phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt.

dấu hiệu mang thai sớm

==>> XEM THÊM:

Vì sao sau khi quan hệ có kinh nguyệt là không có thai?

Để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra một cách suôn sẻ, đều đặn cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm cả yếu tố về tinh thần và sức khỏe. Nếu như một trong hai yếu tố trên hoặc cả hai yếu tố tinh thần và sức khỏe không được cân bằng, đáp ứng thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Ở nữ giới, kinh nguyệt sẽ xảy ra khi lớp nội mạc tử cung bong tróc. Thông thường, cơ thể nữ giới sẽ tiết ra nội tiết tố Esstrogen và Progestone giúp lớp niêm mạc tử cung dày lên. Bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi cho trứng rụng và làm tổ tại khu vực này.

Với trường hợp trứng rụng sau 14 ngày mà không được thụ tinh, các hoàng thể sẽ thoái hóa, nội tiết tố gồm progestone và estrogen sẽ giảm sút. Niêm mạc tử cung cũng dầy từ đó mà bị mỏng đi, máu huyết cũng sẽ gặp vấn đề và khó lưu thông.

Lâu dần, niêm mạc tử cung bị thiếu máu dẫn tới tình trạng hoại tử. Sau đó bong tróc và gây chảy máu. Cuối cùng hình thành nên kinh nguyệt. Trả lời quan hệ xong có kinh thì có thai không, thì chu kỳ kinh nguyệt trả qua 3 giai đoạn, trong đó gồm: nang noãn, rụng trứng và hoàng thể.

  • Giai đoạn đầu tiên: Giai đoạn nang noãn

Giai đoạn nang noãn thường được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi nữ giới diễn ra hiện tượng rụng trứng. Giai đoạn này thường sẽ diễn ra khoảng 2 – 7 ngày cùng số lượng máu kinh dao động từ 30 – 80ml.

Giai đoạn nang noãn chính là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, hoặc hiểu đơn giản hơn thì đây là giai đoạn nữ giới bắt đầu hình thành các hiện tượng liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt. Và là giai đoạn trứng bắt đầu phát triển, xuất hiện nguyệt san.

Khi hành kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ bị thoái hóa, bong tróc và đào thải hết ra ngoài. Đây cũng là thời điểm thuận lợi hình thành lớp nội mạc tử cung mới.

  • Giai đoạn hai: Giai đoạn rụng trứng

Giai đoạn nang noãn kết thúc thì đến giai đoạn rụng trứng. Đây là hiện tượng trứng đã chín và rụng, với nồng độ LH trong cơ thể cao, kích thích mạnh sẽ quá trình rụng trứng xảy ra.

Trứng lúc này sẽ được phóng vào ống dẫn trứng, sau đó đưa về phía tử cung. Bởi, các sợi lông nhỏ có trong lòng ống. Thời gian tồn tại của trứng sau khi rụng rất ngắn, chỉ khoảng 24 giờ.

Nếu trứng rụng không xảy ra sự thụ tinh, trứng sẽ chết sau đó hình thành kinh nguyệt. Vì thế mà quan hệ xong có kinh thì có thai không, câu trả lời là không.

  • Giai đoạn đoạn ba: Giai đoạn hoàng thể

Đây là giai đoạn trứng sẽ thoát ra ngoài từ nang trứng, nhưng nang trứng vẫn nằm cố định tại buồng trứng. Tiếp đó nang trứng bong tróc ra được gọi là hoàng thể. Trong giai đoạn này sẽ xảy ra 2 trường hợp là:

+ Trường hợp 1

Nếu tinh trùng và trứng gặp nhau, quá trình thụ thai được diễn ra, thì túi thai sẽ làm tổ cũng như phát triển trong tử cung. Trứng sau khi được thụ tinh nó sẽ bám vào niêm mạc tử cung, khiến cơ thể sản sinh hormone để nuôi dưỡng thai.

Lúc này, hoàn thể vẫn tiếp tục tăng cường sản xuất hormone progesterone khiến cho lớp niêm mạc tử cung tăng kích thước dày lên để phục vụ cho quá trình mang thai.

+ Trường hợp 2

Trứng và tinh trùng không gặp nhau, quá trình thụ thai không diễn ra. Hoàng thể sẽ teo lại và chết dần đi khiến nội tiết tố estrogen và progestonetrong trong cơ thể giảm dần.

Trứng nếu không gặp được tinh trùng sẽ khiến lớp nội mạc tử cung mỏng đi, máu huyết khó lưu thông. Lúc này niêm mạc tử cung bị thiếu máu dần trở nên thoái hóa và bong tróc tạo ra hình trạng xuất hiện dịch nhầy và máu.

Như vậy, có thể khẳng định rằng quan hệ xong có kinh có thai không thi câu trả lời là không. Máu báo thai và kinh nguyệt khiến một số chị em dễ bị nhầm lẫn. Vì thế, chị em cần quan sát thật kỹ để tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra.

Những điều cần lưu ý giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt.

Một số trường hợp chị em thường bị nhầm lẫn giữa máu kinh nguyệt với máu báo thai. Điều này khiến nhiều chị em không phát hiện sớm bản thân mang thai, từ đó xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Thế nhưng, bạn có thể dễ dàng nhận biết máu báo thai và máu kinh nguyệt qua màu sắc, số lương. Thông thường, máu báo thai ra với số lượng ít, chỉ vài giọt. Thời gian ra máu báo thai chỉ 1 – 2 ngày, màu hồng.

Trong khi đó, máu kinh ra với số lượng nhiều khoảng 20 – 80ml, thời gian hành kinh 3 – 7 ngày, màu đỏ tươi, thâm đen. Để có thể yên tâm hơn quan hệ xong có kinh thì có thai không, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám cụ thể.

Ngoài ra, để tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn nên sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai,…khi quan hệ.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã có thể giải đáp quan hệ xong có kinh thì có thai không. Mọi thắc mắc cần chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn hãy đặt câu hỏi TẠI ĐÂY, hoặc gọi trực tiếp qua số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52.

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Top 4 loại bao cao su siêu mỏng tốt nhất hiện nay

Phái mạnh thường không thích sử dụng bao cao su khi “yêu” vì nghĩ nó làm...

Hôn môi có thai không?

Hai người khác giới hôn môi có thai không? Là câu hỏi được rất nhiều các...

ĐI TÌM 4 NGUYÊN NHÂN KHIẾN HUYẾT TRẮNG BỊ KIẾN BU

Đối với chị em phụ nữ, ngoài những thay đổi ở chu kỳ kinh nguyệt thì...

Đau đầu khi mang thai: Dấu hiệu nguy hiểm chị em chớ xem thường!

Đau đầu khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, nó không những gây ra cảm...