Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Nhân thêm giá trị cuộc đời – Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng

Thật may mắn cho chúng tôi khi được gặp một vị bác sĩ đã dành cả cuộc đời cho chữ “hiếu” và luôn phấn đấu để làm chủ nguồn tri thức vô tận với một mong muốn duy nhất là được sống có ích, có ý nghĩa cho cuộc đời, để không khi nào phải hối tiếc quãng thời gian mình đã sống và tận hiến cho ngành nghề mình lựa chọn. Ông chính là TTƯT – Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Phương Hồng, một vị bác sĩ rất đôn hậu, khiêm tốn, chân thành. Ông đã dành cho chúng tôi khoảng thời gian quý báu để chia sẻ những suy nghĩ về nghề, về cuộc sống, về mục đích và ý chí của ông.
ts bs Nguyễn Phương Hồng

Mặc dù, ông đã nghỉ hưu, nhưng với tinh thần ham học hỏi, tìm tòi và trau dồi những tri thức của nhân loại để tiếp tục cống hiến cho ngành y. Vì thế, ông vẫn chưa cho phép mình được nghỉ ngơi, hưởng thụ cuộc sống an nhàn như bao người khác. Mà ông chọn cho mình một cách hưởng thụ hoàn toàn khác biệt: hưởng thụ cuộc sống năng động và có ích không kể tuổi tác. Ông vẫn sống với nhịp sống đầy nhiệt huyết trong trái tim nóng hổi. Hiện ông đang là Phó Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam. Trước đây, ông nguyên là Giám đốc Trung tâm Nam học, Phó khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, nguyên Ủy viên thường vụ, Ủy viên BCH Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam (khóa 2 và 3).

Ông quê gốc tại Hà Nam, nhưng được sinh ra và nuôi dưỡng tại mảnh đất Nho Quan – Ninh Bình. Sinh trưởng trong một gia đình trí thức nghèo (ông nội dạy học tiếng Pháp tại Hà Nội, bố đẻ là dược sỹ, giảng viên dạy tại Trường Cán bộ Y tế Ninh Bình). Thừa hưởng truyền thống của gia đình, ông luôn phát huy tinh thần hiếu học, luôn ham mê đọc sách, tìm tòi những kiến thức sâu sắc của kho tàng tri thức nhân loại. Ông đã ba lần thi đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội, nhưng do điều kiện về sức khỏe chưa đảm bảo nên phải đến lần thứ ba ông mới có thể lên đường để hoàn thiện ước mơ trở thành một người thầy thuốc cứu chữa cho người bệnh. Là người tự nhận thức được hoàn cảnh kinh tế của gia đình và biết rằng mình chính là trụ cột vì bố mẹ già yếu, ông đã không bao giờ nản chí. Khi chưa thể đi học, ông luôn gương mẫu lao động, cải thiện cuộc sống, chăm sóc người mẹ luôn đau yếu, chăm lo cho đàn em được ăn học đến nơi đến chốn. Khi được đặt chân đến giảng đường đại học, ông luôn tâm niệm là học cho ra học, học thì phải thật nghiêm túc, chỉn chu. Học không chỉ đơn thuần là để thi cho qua mà học là để làm chủ tri thức.

Chính với tấm lòng hiếu kính dành cho cha mẹ, hết lòng yêu thương và nghe theo sự dạy bảo của đấng sinh thành nên trong ông tinh thần hiếu học lại càng sáng rực. Ông dành toàn bộ thời gian học trên ghế nhà trường để trau dồi trình độ chuyên môn, dành thời gian trong công việc để hoàn thiện kỹ năng, làm hết mình để cống hiến, tận tụy với bệnh nhân. Chọn ngành y là cái nghiệp cho mình, nhưng ngoài học tốt chuyên môn, ông cũng dành nhiều thời gian học các ngoại ngữ: tiếng Pháp, tiếng Anh để tìm tòi thêm nguồn kiến thức y học của thế giới. Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ nội trú, ông học lên Thạc sĩ và Bác sĩ chuyên khoa II về chuyên ngành ngoại khoa. Để hoàn thiện và mở rộng về chuyên môn ông được nhận học tại Khoa Y, trường Đại học tổng hợp Louis Pasteur Strasboung, Cộng hòa Pháp theo Chương trình học bổng của Nhà nước. Sau một thời gian theo học ông đã nhận được chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về phẫu thuật tiết niệu và nhận Bằng về Phẫu thuật nội soi ổ bụng và lồng ngực tại Học viện Châu Âu về Phẫu thuật từ xa (Strasboung, Cộng hòa Pháp). Tất cả những quá trình học tập miệt mài đó, ông đã đúc rút những kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức để truyền đạt lại cho các thế hệ học trò, đồng nghiệp kế cận.

Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng

Với ông học không bao giờ là đủ, để phục vụ nhiều hơn, tốt hơn cho cộng đồng xã hội thì không còn con đường nào khác là phải học, học nữa, học mãi. Bởi ông quan niệm rằng kiến thức nhân loại là vô cùng tận mà trình độ của con người thì có hạn. Ngọn lửa hiếu học trong ông luôn được thắp sáng và là nguồn động lực giúp ông khơi nguồn sáng tạo và tiếp thêm tinh thần hiếu học, sự đam mê nghề nghiệp cho những thế hệ tiếp nối, để mong muốn có được những vị bác sĩ yêu nghề và vững vàng kiến thức hơn nữa. Dù đã về hưu được gần nửa năm nay, nhưng với một người luôn sống hết lòng vì công việc như ông vẫn luôn miệt mài cống hiến, lòng nhiệt huyết trong ông vẫn tuôn tràn trong vô vàn sự náo nhiệt của cuộc sống, với ông sống là không chờ đợi mà tự mình phải vận động để sống có ích. Một người như ông, việc học xem như lẽ sống thường ngày, kể từ năm 2011 đến nay, ông dành thời gian để hoàn thành luận án Tiến sỹ Y học: “Nghiên cứu chỉ định và đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị ung thư biểu mô nguyên phát đường tiết niệu trên”. Đối với ông việc hoàn thành học vị Tiến sỹ không phải để chứng minh hay khẳng định điều gì, mà đơn giản vì đó là tinh thần ham học hỏi và là một dấu ấn kỷ niệm những năm tháng tận hiến cho ngành, cho đời.

Ông chia sẻ: Với ông, dù có chọn ngành nghề nào thì ông vẫn luôn hết lòng cho nghiệp đã chọn và chắc chắn ông sẽ tìm ra niềm vui từ nghề nghiệp để cống hiến hết mình. Chỉ cần việc làm của ông mang lại cho ông một cuộc sống có ích cho xã hội, cộng đồng. Ông luôn nói với học trò của mình một cách rất khiêm tốn rằng “Ông không phải là người thành đạt và có địa vị, nhưng ông lại là người có niềm vui và sự hạnh phúc từ công việc của mình”.

Chưa khi nào ông tự cho phép mình thôi vận động, ngừng học hỏi. Ông dành cả tấm lòng cho những niềm yêu thích khác trong cuộc sống như đọc sách, nhiếp ảnh, nghiên cứu, sưu tập đồ cổ. Nhưng trong công việc ông vẫn luôn là một bác sĩ Hồng tận tâm, tận tụy với bệnh nhân, hết mình với đồng nghiệp, ông luôn dành cho bệnh nhân sự cảm thông và chia sẻ một cách chân thành nhất. Với ông, việc làm tốt công việc của mình, dành thời gian để có thể cứu chữa bệnh nhân chính là một cách làm từ thiện. Nếu người bình thường làm từ thiện thì cần tìm kiếm đến tổ chức, cở sở và đối tượng khó khăn, còn riêng ông những người bác sĩ để làm từ thiện hoàn toàn dễ dàng, chỉ cần cố gắng và hết lòng mà thôi.

Khi đến tuổi được về nghỉ ngơi, ông vẫn dành thời gian cho công tác giảng dạy, làm việc và nghiên cứu các đề tài khoa học, công trình khoa học để tiếp tục học tập, trau dồi thêm những nguồn tri thức mới của nhân loại. Với những hành trang mà cuộc đời ông đã đi qua, điều để lại lớn nhất chính là ông đã sống rất có ích, rất có ý nghĩa cho cuộc đời mình. Những cống hiến, thành tựu của ông đã được ghi nhận bằng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Huy chương vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ông vinh dự được nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Với 2 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 8 đề tài khoa học cấp Bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở, tham gia biên soạn 4 quyển sách giáo khoa, những thành quả ấy chính là gia tài về tri thức rất lớn trong ngành y mà ông đã tích lũy được. Hơn cả thế, ông còn có rất nhiều gia tài khác mà ông có được trong suốt những năm tháng đam mê học hỏi mọi nguồn tri thức mới của nhân loại.

Mượn câu danh ngôn của L. Chesterfield: “Tri thức là nguồn kiến thức của con người. Nhưng nếu chúng ta không thu lượm tri thức khi còn trẻ thì nó sẽ không cho bóng râm lúc về già” để khẳng định rằng với TTƯT – Thạc sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Phương Hồng thì nguồn tri thức mà ông đã thu lượm trong quá nửa cuộc đời đã cho ông một bóng râm mát mẻ lúc nghỉ hưu. Nhưng với ông bóng mát đó chỉ để là nơi dừng chân nghỉ ngơi trong chốc lát, còn niềm đam mê học hỏi, cống hiến cho ngành nghề và sống có ích, có ý nghĩa của ông sẽ không ngừng lại khi trái tim của ông vẫn ấm nóng trong lồng ngực. Hàng ngày, bằng những những tâm huyết đang còn muốn được vận động, làm việc, cống hiến. Ông thường xuyên tham gia công tác giảng dạy y khoa tại các trường, tham gia nghiên cứu khoa học và làm nhiều đề tài tại Hội Y học giới tính, cùng với nhiều công việc chuyên môn khác. Đó chính là tinh thần cao cả, đáng học hỏi mà những người trẻ như chúng tôi có lẽ chưa thực sự có được. Đối với chúng tôi, buổi gặp gỡ bác sĩ Hồng chính là buổi trò chuyện mang lại nhiều cảm xúc, cũng như học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức, kỹ năng sống từ một vị bác sĩ nhân hậu, chan hòa và chân thành như ông. Gặp ông chính là niềm vinh dự lớn lao nhất mà chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ trong hành trang cuộc đời.

Nguồn tin: Trí thức và phát triển

Chi tiết: Nhân thêm giá trị cuộc đời – Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Các bài báo về Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng:

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cồn rửa tay diệt khuẩn có tốt không, thành phần và một số lưu ý!

Trước tình hình diễn biến bệnh virus corona phức tập như hiện nay, việc rửa...

Bật mí: Cách tăng kích thước dương vật an toàn, nhanh nhất ngay tại nhà!

Cách tăng kích thước dương vật tự nhiên, nhanh chóng mà không cần sử dụng dao...

Nước rửa tay khô loại nào tốt: Top 10 loại nước rửa tay bán chạy nhất hiện nay.

Nước rửa tay khô loại nào tốt được bộ y tế khuyên dùng là băn khoăn của...

Điểm G của phụ nữ nằm ở đâu?cách kích thích điểm G?

Điểm G của phụ nữ nằm ở đâu? Khám phá được “bí mật” này, chàng sẽ...