Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Máu báo thai màu gì? Ra trong mấy ngày?

Hiện nay, rất nhiều chị em vẫn chưa phân biệt được máu báo thai và máu kinh nên thường nhầm lẫn giữa hai loại này. Vậy, máu báo thai màu gì và thường sẽ xuất hiện trong bao lâu?

Các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin chi tiết để nữ giới có thể dễ dàng nhận biết và xử lý kịp thời trong trường hợp mang thai.

máu báo thai màu gì

Hiện tượng ra máu báo thai là gì?

Máu báo có thai không phải là một khái niệm mới, đây là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng ra máu bất thường giữa kì kinh, sau khi thụ thai thành công.

Thông thường, máu báo thai sẽ xuất hiện sau khi thụ tinh thành công tầm từ 8 – 12 ngày hay nhiều trường hợp rơi vào tầm khoảng ngày thứ 2 – 7 trước kỳ kinh.

Đây thường thì lúc phôi thai đi lại cùng với bám truy cập thành tử cung. Chính vì vậy nên máu báo sẽ không thấy ngay sau lúc thụ tinh.

Thường thì lúc thấy máu báo thai, nhiều người sẽ có nguy cơ bị đau đớn bụng nhẹ kèm theo một vài đốm máu màu hồng hay nâu đỏ nhạt trên đáy quần lót. Có một vài người sẽ thấy đau bụng nhẹ vì đây là lúc bào thai di chuyển bám vào thành tử cung.

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải dấu hiệu này. Nếu bị đau bụng nặng thì rất có thể bạn đã gặp phải vấn đề nguy hiểm chứ không đơn thuần là máu báo thai.

Các chuyên gia cho biết, việc xuất hiện máu báo thai hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể của bạn, cũng như sự phát triển của bào thai. Thường thì máu báo thai có khả năng chỉ là một vài giọt máu nhỏ và sẽ không dễ dàng để nhận thấy.

Chính vì vậy mà một số nữ giới thường xuyên để ý đến ngày kinh nguyệt sẽ không khó phân loại máu báo thai và máu kinh nguyệt.

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Máu thường sẽ xuất hiện lúc đã có bầu, tức là quá trình thụ thai thành công. Thông thường, một lượng máu nhỏ sẽ xuất hiện ở vùng kín nữ giới từ 7 tới 10 ngày sau lúc quan hệ tình dục nếu như tinh trùng gặp trứng thành tựu, tuy nhiên ở một vài trường hợp, có cơ thể máu sẽ ra muộn hơn.

Vậy, máu báo thai ra mấy ngày? Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa thì máu báo có bầu sẽ chỉ ra trong vài giờ và sau đó hết. Tuy nhiên cũng có trường hợp máu báo thai ra tận 2 ngày, nên rất có khả năng chị em sẽ tưởng đó là máu kinh.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn thấy máu ra bất thường giữa kì kinh kéo dài thì nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tránh biến chứng nguy hiểm.

Máu báo thai có đặc điểm như thế nào?

Những câu hỏi như máu báo thai màu gì hay máu báo thai ra mấy ngày kèm theo mùi của máu báo thai thường khiến nhiều chị em thắc mắc. Nữ giới đã quan hệ tình dục có thể dựa vào những đặc điểm sau để phân biệt đó có phải máu báo thai hay không nhé.

 • Máu báo thai ra mấy ngày

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hầu hết các trường hợp ra máu báo thai sẽ thường kéo dài trong vòng từ 1 – 2 ngày, sau đó sẽ giảm dần và tự hết. Trong một số trường hợp, chị em thấy máu xuất hiện nhiều và kéo dài trên 2 ngày sẽ luôn có cảm giác lo lắng.

Theo một nghiên cứu từ các chuyên gia thì thời gian ra máu báo thai ra trong mấy ngày còn phụ thuộc vào số lượng của lớp niêm mạc bị tróc ra trong quá trình thai di chuyển. Thường thì khi xuất hiện máu báo thai, lượng máu này chỉ ra kiểu ít một như bị rò rỉ chứ không chảy nhiều như máu kinh hàng tháng.

 • Máu báo thai ra nhiều hay ít?

Về số lượng máu báo thai thì còn tùy thuộc và cơ địa từng người mà máu sẽ xuất hiện khác nhau.

Có những người chỉ thấy ra một vài giọt nhỏ màu hồng nhưng cũng có những người không ra giọt máu nào. Hoặc có người sẽ ra nhiều trong vài giờ đâu.

Chính vì đặc điểm này mà có rất nhiều chị em bị nhầm lẫn rằng mình đang tới chu kỳ kinh nguyệt chứ không phải máu báo thai.

Chị em nên nhớ rằng, thường thì máu báo thai sẽ không bị chảy ra nhiều giống như máu kinh mà chỉ thấy nó rò rỉ chảy ra một vài giọt nhỏ ở đáy quần lót thường kéo dài trong vài giờ là sẽ tự hết. Chị em cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này bởi lượng máu báo thai sẽ ra rất ít và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày cả.

 • Máu báo thai màu gì?

Vậy, máu báo thai màu gì? Các bác sĩ cho biết, thông thường máu báo thai sẽ có màu hồng phớt hoặc màu nâu đỏ nhạt, ở dạng đốm. Đặc biệt không có các mảng vụn, cục máu đông giống như chúng ta thường thấy ở máu kinh nguyệt.

Chúng cũng chỉ ra rất ít chứ không nhiều hay ồ ạt gì cả. Chị em có thể dễ dàng nhận biết máu báo thai qua màu sắc của máu báo thai như trên.

 • Màu báo thai có mùi tanh không?

Lượng máu báo thai ra rất ít nên chúng thường không có mùi mà có thể chỉ kèm theo loại chất dịch nhày màu trắng. Nhưng nếu bạn thấy máu báo thai có mùi hôi khó chịu thì rất có thể chị em đang gặp phải vấn đề viêm nhiễm vùng kín và cần phải đi thăm khám ngay để chữa trị kịp thời.  

 • Máu báo thai ra có bị đau lưng, đau bụng không?

Thông thường máu báo sẽ ra khi đã thụ thai thành công và phôi thai đã vào trong tử cung làm tổ. Lúc này, có thể chị em sẽ cảm thấy những cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới, phần thắt lưng nhưng cũng có trường hợp không có.

Trong một số trường hợp, vẫn cảm thấy hơi đau bụng dưới sau khi máu báo thai hết đi. Chị em cần lưu ý, nếu ra máu báo thai kèm biểu hiện đau bụng dữ dội, chóng mặt hay sốt nhẹ thì nên đi thăm khám ngay.

 • Ra máu báo nhưng thử thai 1 vạch là sao?

Khi gặp phải trường hợp này, chị em cần lưu ý:

+ Một là rất có thể bạn đã tiến hành thử que quá sớm, lúc này nồng độ HCG trong cơ thể chưa cao nên thử thai chưa cho kết quả chính xác. Tốt nhất chị em nên thử sau khi có quan hệ tình dục trên 1 tuần.

+ Hai là do bạn bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều cũng sẽ khiến que thử thai cho kết quả 1 vạch. Để biết chính xác thì bạn nên đi thăm khám, làm xét nghiệm máu cụ thể.

XEM THÊM: Dấu hiệu mang thai bé gái sớm, chính xác!

phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu báo thai màu gì? Trả lời được câu hỏi này cũng giúp chị em dễ dàng hơn trong việc phân biệt máu báo thai và máu kinh hàng tháng. Để phân biệt rõ hơn về máu báo thai và máu kinh nguyệt cũng như không nhầm lẫn giữa 2 vấn đề này, chị em có thể tìm hiểu qua các đặc điểm sau: 

 • Tính chất

Về tính chất thì thông thường máu báo thai sẽ ra ở dạng đốm nhỏ và không có dịch nhầy cũng không có các mảnh vụn hoặc máu đông, đặc biệt không có mùi hôi. Còn máu kinh nguyệt thường ở dạng hơi loãng, có thể kèm theo các cục máu đông và các mảnh vụn của niêm mạc tử cung bong ra, thêm cả các dịch nhầy ở cổ tử cung. Máu kinh nguyệt thông thường sẽ có mùi hơi tanh giống mùi máu hơn máu báo thai.

 • Lượng máu

Khác với máu kinh nguyệt thì máu báo thai chỉ ra rất ít, thông thường chỉ ra từ 1 – 2 giọt dính bám trên đáy quần lót chứ không ra nhiều như máu kinh. Lượng máu ra thường ở mỗi ngày ít một và chỉ ra từ 1 – 2 ngày là hết.

Còn máu kinh nguyệt thường sẽ ra ồ ạt với số lượng lớn trong khoảng 2 ngày đầu và sau đó ít dần vào những ngày sau. Lượng máu kinh thoát ra ngoài thường đo được là ở khoảng 50ml máu, kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày, có người lên đến 7 ngày.

 • Màu sắc

Máu báo thai màu gì? Như đã nói ở trên, máu báo thai phần lớn thường có màu hồng nhạt, hoặc đỏ tươi hay lẫn chút màu nâu đậm. Còn riêng với máu kinh nguyệt, màu sắc khác hẳn so với máu báo thai, thường là màu đỏ thẫm hay đỏ sậm hơn bình thường.

 • Thời điểm xuất hiện

Máu báo thai xuất hiện sau khi trứng đã được thụ tinh, lúc này phôi thai đang di chuyển đến tử cung làm tổ. Nếu theo đúng chu kì thì máu báo thai sẽ xuất hiện sau 7 – 14 ngày sau khi chị em có quan hệ tình dục không an toàn. Còn với máu kinh nguyệt thì sẽ xuất hiện theo chu kỳ kinh nguyệt, thường từ 21 – 35 ngày hàng tháng. Máu báo thai thường chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày, còn máu kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 – 5 ngày, có khi hơn.

 • Triệu chứng khác

Để phân biệt máu báo thai và máu kinh thì không chỉ dựa vào máu báo thai màu gì mà còn có thể nhận biết bằng nhiều dấu hiệu khác trên cơ thể. Thường thì ở giai đoạn đàu khi thụ thai, có thể nữ giới chỉ thấy xuất hiện chút đau bụng nhẹ ở dưới do phôi thai đang làm tổ. Còn khi tới kì kinh thì chị em sẽ thấy các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau bụng dữ dội, tâm trạng thay đổi liên tục, đau mỏi lưng…

Cần lưu ý gì khi thấy máu báo thai

Theo các chuyên gia thì có nhiều vấn đề mà chị em cần lưu ý khi thấy xuất hiện máu báo thai như sau:

 • Việc đầu tiên là chị em khi thấy xuất hiện máu âm đạo là máu báo thai thì cần giữ gìn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, bạn cũng có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày để tránh máu dính bám trên quần lót gây mất vệ sinh.
 • Nếu lượng máu đó nghi là máu báo thai thì nữ giới có thể mua que thử thai về để thử. Còn trong trường hợp nếu muốn biết chính xác thì nên đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, siêu âm, xét nghiệm.
 • Nếu nhận thấy lượng máu ra nhiều, có dấu hiệu chảy ồ ạt kèm theo các triệu chứng bất thường như sốt cao, vùng kín bị ngứa ngáy, đau bụng dữ dội, có mùi hôi khó chịu. Bạn cần nhanh chóng đi thăm khám ngay để được hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Các chuyên gia khẳng định, náu báo thai và kinh nguyệt có nhiều đặc điểm khác nhau nên chị em có thể tự nhận biết để chắc chắn xem mình có thai hay không? Hãy đọc kĩ thông tin xem máu báo thai màu gì để phân biết và xem mình có thai thật không nhé.

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Máu báo thai màu gì? Ra trong mấy ngày?

Hiện nay, rất nhiều chị em vẫn chưa phân biệt được máu báo thai và máu kinh...

Mách bạn: cách kiểm tra màng trinh còn hay đã mất?

Trên khắp các diễn đàn, rất nhiều người thắc mắc về cách kiểm tra màng...

Nhập viện vì chống xuất tinh sớm bằng kem đánh răng!

Không còn xa lạ với các đấng mày râu, chống xuất tinh sớm bằng kem đánh răng...

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu thì tốt? TOP 3 địa chỉ uy tín tại Hà Nội

Tinh dịch đồ là xét nghiệm nền tảng giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản...