Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh như thế nào? Làm sao để có thể chữa trị được bệnh một cách hiệu quả bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn hay có tên gọi khác là giãn mạch thừng tinh là bệnh mà tĩnh mạch tinh hoàn bị dãn ra (thường sẽ xoắn lại) gây cho bệnh nhân cảm giác đau nhức khó chịu dẫn đến sưng buốt tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn khiến cho máu không đi từ tĩnh mạch tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong tĩnh mạch gây ứ đọng sưng viêm. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy ra chủ yếu ở tinh hoàn trái chiếm trên 90% tỉ lệ các ca mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra giãn tĩnh mạch tinh hoàn tuy nhiên nguyên nhân chính dẫn đến giãn tĩnh mạch tinh hoàn là do các khiếm khuyết trên tĩnh mạch tinh hoàn hoặc do đặc thù công việc phải đứng quá lâu làm việc nặng nhọc hay thói quen quan hệ tình dục quá mạnh và thô bạo.

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Khi bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn bệnh nhân sẽ có các biểu hiện, triệu chứng như:

  •          Tinh hoàn đau nhức sưng đỏ đặc biệt là tinh hoàn trái thường đau hơn ở bệnh nhân thường có vận động tạp luyện thể thao hay lao động nặng
  •          Khi giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể thấy một khối sưng phía trên bìu khi bệnh tiến triển nặng hơn.
  •          Quan hệ tình dục thấy đau
  •          Đau khi vận động nhiều, chạy, chơi thể thao hay lao động nặng nhọc
  •       Sau một thời gian tinh hoàn bên bị bệnh sẽ có dấu hiệu nhỏ hơn tinh hoàn còn lại cho thấy những dấu hiệu của teo tinh hoàn. Giảm nồng độ testosterone khiến việc sinh tinh khó khăn hoặc tinh trùng rất yếu ớt.
  •        Tinh hoàn bị chảy xệ và kéo dài ra, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mỳ, tinh hoàn có cảm giác nặng trĩu

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nguy hiểm không?

Nhìn chung, hậu quả thường gặp của giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là vô sinh và đau tức bìu.

Đau tức bìu làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cá nhân và sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể là cảm giác đau đớn, khó chịu khiến người bệnh không thể tập trung trong công việc.

Về vô sinh, đây chỉ là những giả thiết được đưa ra chứ chưa thể xác định một cách chắc chắn rằng giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ gây ra vô sinh ở nam giới. Quan điểm này cho rằng giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh do những nguyên nhân sau:

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn làm cho máu ứ ở tinh hoàn, nhiệt độ vùng bìu tăng cao hơn so với bình thường từ 0,6 đến 0,8C. Điều này làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, cụ thể là số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng giảm, tinh trùng ít di động.
  • Là tác nhân thúc đẩy cho tinh hoàn bị teo và không thể tiết ra tinh trùng nữa.
  • Làm cho các tế bào da bìu bị thiếu oxy và suy thoái dần, ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa nhiệt độ của da bìu. Thiếu oxy còn đưa tới hiện tượng xơ hóa quanh ống sinh tinh, cản trở quá trình sản xuất tinh trùng.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Để được điều trị, các bác sĩ cần thực hiện khám chẩn đoán, siêu âm (thấy hình ảnh thừng tinh bị giãn). Điều trị có thể nội khoa hoặc ngoại khoa, đôi khi chỉ cần theo dõi.

Bởi điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn chủ yếu là cần theo dõi, nếu tình trạng bệnh không đau, hoặc không gây ra những ảnh hưởng gì đến sức khỏe, sinh hoạt thì cần tiếp tục theo dõi. Nếu tĩnh mạch không giãn lớn hơn thì không cần điều trị gì thêm.

Điều trị nội khoa có thể được áp dụng nhằm giảm đau, nếu người bệnh bị đau nhiều, thừng tinh bị giãn to, ngoằn ngoèo hoặc tinh hoàn bị teo nhỏ gây trở ngại nhiều trong sinh hoạt thì có thể phải chỉ định phẫu thuật (phẫu thuật thông thường, phẫu thuật vi phẫu, nội soi ổ bụng,…)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

hinh-anh-tinh-trung-loang-nam-gioi

Hình ảnh tinh trùng loãng ở nam giới

Hình ảnh tinh trùng loãng ở nam giới | Vì sao bị tinh trùng loãng nam giới? Tình...

Các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt

Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 20% nam giới độ tuổi 40 bị u xơ tuyến...

dieu-tri-viem-nieu-dao-nhu-the-nao

Địa chỉ điều trị viêm niệu đạo tốt ở Hà Nội

Địa chỉ điều trị viêm niệu đạo tốt ở Hà Nội| Thuốc điều trị viêm...

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt là như thế nào?

Xét nghiệm nước tiểu chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt? Trong u xơ tiền liệt...