Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Dấu hiệu mang thai bé gái sớm, chính xác!

Dấu hiệu mang thai bé gái là như thế nào? Chắc hẳn rằng nhiều bố mẹ sẽ tò mò không biết liệu rằng thiên thần nhỏ sắp ra đời của mình sẽ là công chúa hay là hoàng tử. Từ đó có sự chuẩn bị kỹ hơn để chào đón bé ra đời. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu mẹ đang mang thai bé gái nhé.

Dấu hiệu mang thai

Giới tính của bé được xác định từ khi nào?

Giới tính của thai nhi được xác định thông qua sự kết hợp của nhiễm sắc thể có trong trứng và tinh trùng. Trong đó trứng của người mẹ chỉ mang nhiễm sắc thể X. Còn tinh trùng của người bố sẽ có hai loại là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y.

Trường hợp trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì bé sẽ mang giới tính nam. Trường hợp còn lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì bé sẽ mang giới tính nữ.

Chính vì vậy việc bé mang giới tính nào sẽ được xác định ngay từ thời điểm trứng thụ tinh với tinh trùng mang theo nhiễm sắc thể nào.

Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu mang thai bé gái?

Hẳn rằng phần đông bố mẹ sẽ mong muốn, tò mò muốn biết thiên thần nhỏ sắp chào đời là công chúa hay hoàng tử. Bố mẹ có được sự chuẩn bị kỹ càng hơn trong việc đón bé ra đời như: lựa chọn quần áo, trang trí phòng ốc cho bé…

Tuy nhiên hiện nay việc siêu âm để xác định giới tính thai nhi tại Việt Nam là bị cấm. Điều này để tránh phát sinh trường hợp nhiều người nghĩ tới việc phá thai khi biết giới tính của trẻ không như mong muốn.

Thế nhưng các cặp đôi vẫn có thể nhận biết việc mang thai bé gái thông qua một số dấu hiệu dưới đây. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng mỗi thai phụ sẽ có một cơ địa cũng như thai kỳ khác nhau. Chính vì vậy đây chỉ là những phương pháp mang tính chất tham khảo, không mang tính chính xác tuyệt đối.

Dấu hiệu mang thai bé gái

Những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu:

 • Mụn mọc nhiều hơn: Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ tiết ra nhiều hormone kích thích da tiết dầu, bã nhờn hơn. Từ đó xảy ra tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn. Tuy nhiên các chị em cũng hay truyền tai nhau rằng đây là một dấu hiệu của việc mang thai công chúa. Bởi lẽ công chúa nhỏ đang “đánh cắp” vẻ đẹp của mẹ.
 • Sự thay đổi của vòng ngực: Khi mang thai sự thay đổi rõ ràng nhất chính là kích cỡ ngực của chị em. Trong khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ, dưới sự tác động của estrogen và progesterone, vòng 1 của chị em sẽ tăng lên đáng kể. Thậm chí có thể lên tới gần 700g mỗi bên bầu ngực.

Việc vòng 1 thay đổi như thế nào cũng được cho là cách giúp mẹ biết được giới tính của bé. Tình trạng hai bầu ngực có sự phát triển đồng đều có thể là dấu hiệu của việc sinh linh trong bụng mẹ là một bé gái.

 Những thay đổi của bụng bầu:

 • Đường Nigra ở bụng: Cái tên Nigra bắt nguồn từ tiếng Latin nghĩa là đường sẫm màu. Và đúng như tên gọi đây là một đường có màu nâu chạy dọc theo bụng của mẹ bầu.

Chúng bắt đầu xuất hiện trên cơ thể người mẹ từ khoảng 3 tháng giữa của thai kỳ. Lý giải cho sự xuất hiện của đường này là vì khi mang thai estrogen trong cơ thể chị em sẽ gia tăng. Từ đó melamin – sắc tố khiến cho da sậm màu hơn tiết ra nhiều hơn tạo ra đường Nigra, tình trạng nám da, thâm đầu ti ở cơ thể.

Đường Nigra này ở cơ thể mỗi người sẽ có mức độ đậm nhạt khác nhau và đây cũng được cho là 1 cơ sở thể xác định giới tính của bé. Khi đường Nigra có màu đen nhạt và khoảng từ rốn tới giữa bụng bị lệch thay vì thẳng tắp thì có thể mẹ đang mang thai một bé gái.

Tuy nhiên thì cũng sẽ khó có thể sử dụng cách này để xác định giới tính của bé. Một số trường hợp chị em trong suốt quá trình mang thai lại không suốt hiện đường Nigra này. Nhưng đây cũng không phải là vấn đề để lo lắng, bởi việc có đường này hay không cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé.

 • Hình dáng bụng bầu: Cùng với sự phát triển của trẻ thì bụng của sản phụ cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Trong đó thì việc bụng bầu thay đổi theo hướng nào cũng là một quan niệm được truyền lại sẽ giúp xác định giới tính của thai nhi.

Trong đó mẹ có hình dáng bụng tròn đều, nhô cao, có phần bè ra hai bên nghĩa là gia đình sẽ sớm chào đón một bé gái. Tuy nhiên đây không phải là một cách mang lại tính hiệu quả cao cho lắm vì thai phụ có chiêu cao vượt trội thì phần bụng bầu cũng có thể nhô cao hơn hẳn.

 • Màu sắc nước tiểu: Nước tiểu được tạo ra qua các bước lọc cầu thận, tái hấp thụ các chất từ ống thận vào máu và quá trình bài tiết một số chất thải từ máu vào ống thận. Màu sắc của nước tiểu có thể phần nào phản ánh được thể trạng sức khỏe của con người.

Tuy nhiên kinh nghiệm dân gian cũng cho rằng màu sắc nước tiểu là một nhân tố xác định được giới tính của trẻ. Đặc biệt là màu của nước tiểu vào buổi sáng sớm khi vừa mới thức dậy sẽ có thể cho ra đáp án chuẩn xác nhất. Theo đó nước tiểu của thai phụ có màu vàng sậm tức là thai nhi trong bụng mẹ mang giới tính nữ.

Cũng cần lưu ý rằng để xác định bằng dấu hiệu này rõ ràng hơn thì một ngày sản phụ sẽ cần uống đủ từ 2 lít nước.

 • Tâm trạng của mẹ: Trong suốt quá trình mang thai thì tâm trạng của người mẹ có thể thay đổi thất thường. Ở mỗi người thì sự thay đổi về mặt tâm trạng sẽ khá là khác nhau. Một số sẽ trải qua các cảm xúc tích cực, một số lại có những cảm xúc tiêu cực. Đây hoàn toàn là một hiện tượng bình thường do hormone trong cơ thể tác động tới sự dẫn truyền thần kinh não bộ của mẹ bầu.

Những cảm xúc này thất thường này xuất hiện nhiều nhất trong khoảng tuần thứ 6 đến thứ 10 của thai kỳ. Sau đó sẽ giảm dần đi theo từng tuần nhưng có khả năng quay trở lại khi gần đến ngày bé chào đời.

Việc các mẹ có xu hướng dễ xúc động hơn, nhạy cảm và dễ khóc được nhiều người rỉ tải là một dấu hiệu mang thai bé gái.

Quá trình ốm nghén của mẹ bầu

Ốm nghén là triệu chứng thường xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai và sau đó giảm dần sau tuần thứ 12. Tuy nhiên vẫn có 1 số ít trường hợp tình trạng này kéo dài tới 3 tháng giữa của thai kỳ. Một số biểu hiện của ốm nghén thường thấy nhất chính là việc có cảm giác buồn nôn và nôn oẹ liên tục.

Quá trình ốm nghén thường xảy ra vào buổi sáng khi chị em mới thức dậy hoặc khi ngửi thấy mùi thức ăn, bị kích thích bởi tiếng động, ánh sáng… Theo quan niệm dân gian thì việc thai phụ ốm nghén như thế nào cũng là một cách để xác định giới tính của trẻ. Có thể kể tới:

 • Mức độ ốm nghén: Mẹ bầu ốm nghén ra sao cũng được tin rằng sẽ giúp dự đoán được thai nhi là trai hay gái. Theo đó việc mang thai bé gái sẽ khiến cho mẹ thường hay có cảm giác buồn nôn nhiều hơn. Đồng thời biểu hiện của việc nghén cũng sẽ nhiều hơn hẳn so với việc mang thai bé trai. Thời gian diễn ra quá trình ốm nghén cũng có thể kéo dài hơn.

Tuy nhiên thì việc ốm nghén này xảy ra cũng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, cơ địa của chị em. Nên để xác định qua dấu hiệu mang thai bé gái này là một trong những yếu tố tham khảo.

 • Khẩu vị ăn uống: Trong quá trình ốm nghén thì nhu cầu ăn uống của chị em cũng sẽ có phần thay đổi so với trước đây. Từ đó dân gian có quan niệm “Trai chua gái ngọt” như 1 dấu hiệu để xác định giới tính của trẻ.

Khi mang thai phụ nữ có cảm giác thèm ăn những món ngọt nhiều hơn mặc dù trước đây có thể không ăn thường xuyên thì rất có khả năng thai nhi trong bụng mẹ là một cô bé con. Một nàng công chúa xinh xắn đáng yêu, dễ thương và đầy ngọt ngào giống như cảm giác mà những món ngọt mang lại vậy.

Dấu hiệu mang bầu bé gái

Một số mẹo khác

Không chỉ thông qua những phương pháp trên thì dân gian còn có một số mẹo được cho rằng cũng sẽ giúp bạn xác định được bé mang giới tính nào. Nhưng đây cũng chỉ là những mẹo mang tính giải trí, cho vui chứ không dựa vào cơ sở khoa học nào.

 • Kiểm tra với tỏi: Điều này nghe có vẻ lạ lùng nhưng chị em cũng có thể thử nếu muốn. Theo như dân gian thì sau khi ăn tỏi thì tỏi có thể dễ thoát ra ngoài theo đường lỗ chân lông của mẹ. Tuy nhiên nếu mồ hôi của mẹ lại không có mùi vị của tỏi thì chứng tỏ mẹ đang mang thai một nàng công chúa.
 • Thông qua những giấc mơ: Ông bà ta thường nói rằng giấc mơ thường ngược lại so với thực tế. Chính vì vậy mà khi mang thai nếu mẹ mơ thấy một cậu nhóc thì có khả năng trong bụng mẹ đang có một cô bé đấy.
 • Thử bằng nhẫn hoặc kim: Đây là một mẹo được cả người phương Đông lẫn phương Tây áp dụng. Bạn cần xâu nhẫn hay kim vào một sợi chỉ sau đó thả chúng trước bụng của người mẹ. Bố mẹ có thể xác định thai trong bụng là con gái nếu như chiếc nhẫn hoặc kim quay theo vòng tròn.

Thực tế thì có nhiều cặp đôi thử xác định giới tính của trẻ theo cách này vì cảm thấy nó thú vị mặc dù cách này chưa được kiểm chứng tính chính xác.

==>>XEM THÊM: Đau đầu khi mang thai: Dấu hiệu nguy hiểm chị em chớ xem thường!

Không nên lựa chọn giới tính của trẻ

Xã hội hiện nay ngày càng hiện đại hơn, tư tưởng “Trọng nam khinh nữ” cùng cần được xóa bỏ. Chính vì vậy việc xác định giới tính của trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ chỉ nên để thỏa mãn trí tò mò, niềm vui, sự hào hứng khi sắp có một thành viên mới trong gia đình.

Việc lựa chọn giới tính của trẻ sẽ dễ dẫn tới tình trạng nạo phá thai, phần nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người phụ nữ. Đồng thời tình trạng lựa chọn giới tính cũng sẽ gây ra sự mất cân bằng giới tính. Theo số liệu năm 2016, cứ 100 bé gái được sinh ra cũng đồng nghĩa với việc 112,2 bé trai ra đời. Việc này sẽ ảnh hưởng lâu dài tới cấu trúc dân số, tình trạng dư thừa nam giới, bất bình đẳng giới, gây ra nạn buôn bán trẻ em gái…

Các cặp đôi không nên quá đặt nặng vấn đề rằng mình phải có con trai nối dõi tông đường. Đây chỉ là một quan niệm cổ hủ của Nho giáo. Bố mẹ nên nhớ rằng con nào cũng là con và đều cần có sự yêu thương và chăm sóc như nhau.

Thông qua các cách trên chắc hẳn các mẹ đã có thể nắm được một số dấu hiệu mang thai bé gái. Tuy nhiên cần nhắc lại thêm một lần nữa rằng đây chỉ là những cách mang tính chất tham khảo, tương đối. Không thể khẳng định 100% rằng mẹ bầu mang thai con gái khi có một trong các dấu hiệu trên.

Nếu bạn có thắc mắc về sức khỏe sinh sản cần được giải đáp, hãy liên hệ với bác sĩ [TẠI ĐÂY] hoặc gọi tới HOTLINE 03.56.56.52.52.

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Máu báo thai màu gì? Ra trong mấy ngày?

Hiện nay, rất nhiều chị em vẫn chưa phân biệt được máu báo thai và máu kinh...

Mách bạn: cách kiểm tra màng trinh còn hay đã mất?

Trên khắp các diễn đàn, rất nhiều người thắc mắc về cách kiểm tra màng...

Nhập viện vì chống xuất tinh sớm bằng kem đánh răng!

Không còn xa lạ với các đấng mày râu, chống xuất tinh sớm bằng kem đánh răng...

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu thì tốt? TOP 3 địa chỉ uy tín tại Hà Nội

Tinh dịch đồ là xét nghiệm nền tảng giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản...