Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

[Các biện pháp tránh thai] Đặt vòng tránh thai có tốt không?

Vòng tránh thai là biện pháp được nhiều chị em lựa chọn bởi khả năng tránh mang thai ngoài ý muốn rất cao, từ 95 – 97% và thời gian tác dụng kéo dài, khoảng 5 năm tính từ thời điểm đặt vòng. Bài viết này sẽ giới thiệu về đặt vòng tránh thai, phân tích các ưu nhược điểm của từng loại vòng để chị em phụ nữ tham khảo.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là việc đặt một dụng cụ y tế vào trong tử cung với mục đích giúp người phụ nữ phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Cơ chế tránh thai của vòng là khi được bác sỹ đặt vào buồng tử cung, phản ứng viêm sẽ xảy ra vì vòng tránh thai là một vật lạ đối với cơ thể. Điều này làm thay đổi về sinh hóa, tế bào của nội mạc tử cung, gia tăng sự tiết dịch nội mạc tử cung khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau.

Đặt vòng tránh thai có mấy loại?

  • Vòng tránh thai có tính trơ

Vòng tránh thai có tính trơ là những loại vòng được sản xuất bằng những nguyên vật liệu có tính trơ như chất dẻo, thép không gỉ hoặc silatic. Ưu điểm của vòng tránh thai có tính trơ là độ bền cao nhưng hiệu quả tránh thai không cao, thấp nhất so với các loại vòng tránh thai khác.

  • Vòng tránh thai hoạt tính

Vòng tránh thai hoạt tính hiện đang được sử dụng rất phổ biến, vật liệu làm nên nó là những kim loại có chất đồng hoặc kẽm, có progestin cùng thuốc cầm máu. Với loại vòng này, tỷ lệ phòng tránh thai khá cao do sau khi đặt vòng vào vòng tử cung, nó có thể phóng thêm ra các chất hoạt tính, gia tăng việc gây cản trở tới trứng và tinh trùng gặp nhau. Nhược điểm của loại vòng tránh thai này là hiệu quả tránh thai có thể giảm dần theo thời gian.

  • Vòng tránh thai hình chữ T chất đồng

Vòng tránh thai hình chữ T chất đồng là loại có giá đỡ làm bằng chất dẻo, vòng có hình chữ T được làm bằng đồng với nhiều kích cỡ khác nhau. Ưu điểm của vòng tránh thai hình chữ T chất đồng là có đủ kích cỡ để thích hợp với mọi khoang tử cung nên việc đặt vào khá dễ dàng và khó bị rơi ra. Tuy nhiên vòng có nhược điểm là tử cung có nguy cơ bị tổn thương do phần tay ngang hình chữ T có thể chọc vào.

  • Vòng tránh thai chữ V

Là loại vòng có cấu tạo hình chữ V. Tương tự như vòng tránh thai chữ T, vòng tránh thai chữ V cũng có ưu điểm là phù hợp với mọi khoang tử cung. Vòng tránh thai chữ V có ưu điểm là độ bền cao, hiệu quả tránh thai có thể kéo dài từ 5 đến 8 năm. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ gây chảy máu cho khoang tử cung.

Vòng tránh thai

  • Vòng tránh thai nhiều phụ tải, chất đồng

Vòng tránh thai nhiều phụ tải, chất đồng sử dụng poluthene làm thành giá đỡ. Mé ngoài hình vòng cung, hai bên có răng nhỏ. Ưu điểm của loại vòng tránh thai này là thao tác đặt và tháo vòng đơn giản, hiệu quả tránh thai cao. Nhược điểm: Tác dụng phòng tránh thai thấp nhất so với các loại vòng khác, thời gian trung bình chỉ từ 3 đến 5 năm.

  • Vòng tránh thai hoạt tính loại Y

Vòng tránh thai hoạt tính loại Y là loại vòng tránh thai mới được sản xuất, vật liệu cơ bản tạo nên vòng là thép không gỉ, có cả đồng và indomethacin. Vòng có kết cấu 3 lớp: Lớp phía trên là giá đỡ quấn vào dây đồng, lớp giữa đỡ lấy lớp phía trên có diện tích bên ngoài 300 mm2 và lớp ngoài cùng chụp vào vòng lò so xoáy trôn ốc bằng thép không gỉ. Vòng tránh thai hoạt tính loại Y có ưu điểm là thao tác đặt tháo đơn giản, nhanh chóng. Nhược điểm là có khả năng gây xuất huyết ở tử cung.

==>>Tìm hiểu thêm: Các biện pháp tránh thai

Đặt vòng tránh thai nào tốt nhất?

Tùy thuộc vào thời gian muốn tránh thai, mục đích sử dụng, điều kiện tài chính và kết cấu buồng tử cung mà có thể lựa chọn các loại vòng tránh thai khác nhau. Do đó, việc đặt vòng tránh thai nào tốt nhất, phù hợp nhất sẽ dựa trên chỉ định của các bác sỹ sau khi thăm khám lâm sàng, đảm bảo cơ thể hoàn toàn thích hợp với việc đặt vòng, khai thác nguyện vọng cũng như khả năng tài chính của chị em. Các chuyên gia khuyến cáo, hãy lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ y bác sỹ kinh nghiệm để được tư vấn, hướng dẫn việc đặt loại vòng thích hợp nhất với hiệu quả tránh thai cao và an toan đối với cơ thể.

Nếu có thắc mắc về đặt vòng tránh thai muốn được các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi giải đáp, chị em có thể gọi về số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52 chat trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] ngay tại website vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

[TOP7] Bác sỹ siêu âm thai giỏi ở Hà Nội

Các chị em thường chia sẻ cho nhau những câu chuyện, những bác sỹ siêu âm thai...

Khám thai ở đâu tốt tại Hà Nội?

Song song với niềm hạnh phúc được làm mẹ là không ít sự lo lắng cho sức...

Những triệu chứng đa nang buồng trứng chị em cần lưu ý!

Bệnh đa nang buồng trứng là bệnh phụ khoa khá phổ biến ở chị em nữ giới...

[Ưu đãi 20-10] Quà tặng cực lớn mừng ngày Phụ nữ Việt Nam!

Việc chọn một món quà cho ngày kỷ niệm và tôn vinh người phụ nữ Viêt Nam...