Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Chia sẻ và Tư vấn Vô sinh – Hiếm muộn cùng Bs Nguyễn Phương Hồng

Tiến sĩ, bác sĩ Ivan Reic, chuyên gia phụ sản cao cấp đến từ CH Séc và BS Nguyễn Phương Hồng tham gia Ngày hội Tư vấn Hiếm Muộn – Vô Sinh ngày 25/4/2016 để tìm hiểu Nguyên nhân và Cách điều trị Bệnh.

Tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng và đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình chiếm từ 6%-12%.

vov-chia-se-va-tu-van-vo-sinh-hiem-muon-cung-bs-nguyen-phuong-hong

Nguyên nhân nào dẫn đến vô sinh?

Theo TS Ivan Reic có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh trong đó có lối sống chưa phù hợp (nghiện rượu, thuốc lá…), nghề nghiệp, đặc biệt làm việc trong môi trường nóng, độc hại cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý nên đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra còn các yếu tố khác như: tinh hoàn ẩn, cong vẹo dương vật, rối loạn cương dương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục…

Ở phụ nữ là do những bất thường ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung (chiếm 40%), đa nang buồng trứng (30%), số còn lại là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Những dấu hiệu nhận biết vô sinh, hiếm muộn

BSCKII Nguyễn Phương Hồng, nguyên giám đốc Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc chuyên môn Phòng khám đa khoa Nam học Hà Nội dẫn định nghĩa của WHO cho thấy: Nếu 1 một cặp vợ chồng không dùng biện pháp tránh thai sau 12 tháng vẫn chưa có thai thì được gọi là vô sinh và dưới 12 tháng là hiếm muộn.

Đối với phụ nữ, theo BS Ivan Reich cho biết những dấu hiệu sau đây cần phải thăm khám bác sĩ ngay:

  • Những cô gái có kinh nguyệt sau 15 tuổi là nhóm bệnh đầu tiên cần phải đi thăm khám bác sĩ
  • Kinh nguyệt không đều, từ 2-3 tháng/1 lần
  • Những phụ nữ đã qua 25 tuổi mà vẫn chưa có con thì phải nghĩ ngay đến gặp bác sĩ.

Điều trị vô sinh hiếm muộn

Theo BS Ivan Reic, có 90% bệnh nhân nam giới đến điều trị vô sinh bị chất lượng tinh trùng xấu trong khi phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sinh sản rất ít. Vô sinh thường gặp ở cả 2 phía. Vì vậy, các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn tùy thuộc vào từng đối tượng, mức độ bệnh và sự khác biệt hoàn toàn giữa nam và nữ. Tuy nhiên đối với nam giới, bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng một trong ba phương pháp gồm: Điều trị nội khoa; Điều trị phẫu thuật và thụ tinh nhân tạo.

dieu-tri-vo-sinh-hiem-muon-vov-bs-nguyen-phuong-hong

Bs Nguyễn Phương Hồng cho biết : Ở nữ giới, hiện nay có 3 phương pháp điều trị vô sinh nổi bật, hiệu quả cao: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và phương pháp tiên tiến nhất nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM). Các kĩ thuật này đều cho hiệu quả thụ tinh cao và giúp các cặp vợ chồng sớm thực hiện được ước mơ làm cha, làm mẹ.

Như vậy, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, việc điều trị vô sinh, hiếm muộn, ước muốn làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng đã không còn là ước mơ xa vời nữa.

Làm thế nào để phát hiện và điều trị bệnh vô sinh, hiếm muộn? Theo các bác sĩ, cách tốt nhất là nên đi khám bệnh định kỳ, đặc biệt là khám sức khỏe trước khi kết hôn.

BS Ivan Reic nhấn mạnh: “Theo tôi được biết, ở Việt Nam, các cặp vợ chồng thường có thói quen rất xấu là chưa đi thăm khám bác sĩ đã tự ý cắt thuốc nam, bắc để uống.

Tôi không có quan điểm chống đối y học cổ truyền nhưng tôi phản đối những cặp vợ chồng khi chưa biết chính xác căn bệnh của mình đã vội vàng đi cắt thuốc uống. Trong thuốc nam, thuốc bắc cũng có những chất không an toàn, có độc tố mà mắt thường chúng ta không thể biết được. Ngoài ra, còn một thói quen xấu và đặc biệt nguy hiểm mà phụ nữ không hề biết đó là chụp X-quang. X-quang là tia mang tính chất đâm xuyên nên nó dễ làm tổn thương các tế bào nhất đặc biệt là đối với những phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu tiên.

Bác sĩ chỉ định chụp X-quang là cực kì nghiêm trọng. Kết quả của phim chụp X-quang không nói được nhiều thông tin. Tôi thấy, ở Việt Nam thiếu hẳn hệ thống kiểm tra hay khám, hay phòng vệ vấn đề vô sinh”.

Xem thêm:

>>  Giới thiệu Bs Nguyễn Phương Hồng

> > Bs Nguyễn Phương Hồng nói về yếu sinh lý trên VTV2

Tiến sĩ – Bác sỹ Cao cấp- Thầy thuốc ưu tú chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng.
Giám đốc Trung tâm nam học và phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu -Thận học Việt Nam, hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bà bầu siêu âm nhiều có tốt không? 3 mốc siêu âm thai quan trọng.

Bà bầu siêu âm nhiều có tốt không là băn khoăn của rất nhiều người. Bài...

[Giải đáp 2020] Lỗi lo mụn nước ở bộ phận sinh dục nam.

Mụn nước ở bộ phận sinh dục nam hay nữ thường là biểu hiện của mụn rộp...

[HỎI ĐÁP] Độ tuổi nào nên tiêm HPV? Các loại vacxin HPV?

Hỏi: Độ tuổi nào nên tiêm HPV? Bác sĩ ơi, độ tuổi nào nên tiêm HPV? Con gái...

[Ts-Bs Nguyễn Phương Hồng] Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Cách đâu...