Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Hỏi:

Chào các bác sĩ , tôi mắc bệnh sùi mào gà, được bác sĩ kê đơn thuốc chấm lên các nốt sùi. Sau vài ngày chấm thuốc thì tôi thấy triệu chứng đỡ hẳn. Xin hỏi bị sùi mào gà có quan hệ được không? Như trường hợp của tôi thì chỉ cần đeo bao là có thể quan hệ được rồi phải không ạ? Cảm ơn bác sĩ trước!

Chungd***@gmail.com

Đáp:

Chào bạn,

Theo như nội dung bức thư, bạn đang mắc sùi mào gà, hiện điều trị bằng thuốc bôi và triệu chứng sùi mào gà đã có những cải thiện rõ rệt. Bạn muốn hỏi bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Bất cứ ai cũng đều biết rằng sùi mào gà là một căn bệnh xã hội, do một loại tác nhân có tên khoa học là human papilloma virus (HPV) xâm nhập vào cơ thể. Con đường lây truyền chủ yếu HPV được mọi người biết đến là hoạt động tình dục không an toàn với người mắc bệnh, qua các hình thức quan hệ đường âm đạo, đường miệng và đường hậu môn. Bên cạnh đó, dù hiếm gặp hơn, một người khỏe mạnh cũng có thể nhiễm HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp/gián tiếp với vùng da, niêm mạc hoặc dịch mủ chứa virus. Mẹ mang thai nếu nhiễm HPV cũng có thể truyền sang cho con nếu sinh thường.

Sùi mào gà được biết đến là một căn bệnh dai dẳng, có thể tái phát triệu chứng nhiều lần do các biện pháp điều trị, bao gồm cả sử dụng thuốc chấm chỉ có tác dụng loại bỏ sùi mào gà mà không có khả năng tác động tới HPV. Do đó, HPV vẫn tồn tại trong cơ thể và khi gặp điều kiện thích hợp sẽ làm xuất hiện lại các triệu chứng.

Khi bị sùi mào gà thì cần kiêng hoạt động tình dục, ngay khi cả khi bạn nhận thấy triệu chứng có những dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Điều này do hoạt động tình dục có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, hơn nữa chất lượng cuộc giao ban cũng không thể đảm bảo do ma sát vẫn có thể khiến bạn đau đớn. Tốt nhất, chỉ quan hệ tình dục sau khi đã kết thúc liệu trình điều trị và luôn đeo bao cao su để bảo vệ cho bạn tình.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Mức độ nguy hiểm của viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Là một trong bệnh lý phụ khoa phổ biến ở nữ giới, viêm lộ tuyến cổ tử...

[TS.BS Nguyễn Phương Hồng] Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt không chỉ gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng...

[Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng] Giải đáp tinh trùng yếu có con được không?

Trong số những băn khoăn xoay quanh về sự thay đổi ở số lượng, chất lượng...

Cảnh báo mức độ nguy hiểm của viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là tình trạng vùng lộ tuyến bị viêm...