Bác sỹ Nguyễn Phương Hồng

Bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Hỏi:

Chào các bác sĩ , tôi mắc bệnh sùi mào gà, được bác sĩ kê đơn thuốc chấm lên các nốt sùi. Sau vài ngày chấm thuốc thì tôi thấy triệu chứng đỡ hẳn. Xin hỏi bị sùi mào gà có quan hệ được không? Như trường hợp của tôi thì chỉ cần đeo bao là có thể quan hệ được rồi phải không ạ? Cảm ơn bác sĩ trước!

Chungd***@gmail.com

Đáp:

Chào bạn,

Theo như nội dung bức thư, bạn đang mắc sùi mào gà, hiện điều trị bằng thuốc bôi và triệu chứng sùi mào gà đã có những cải thiện rõ rệt. Bạn muốn hỏi bị sùi mào gà có quan hệ được không?

Bất cứ ai cũng đều biết rằng sùi mào gà là một căn bệnh xã hội, do một loại tác nhân có tên khoa học là human papilloma virus (HPV) xâm nhập vào cơ thể. Con đường lây truyền chủ yếu HPV được mọi người biết đến là hoạt động tình dục không an toàn với người mắc bệnh, qua các hình thức quan hệ đường âm đạo, đường miệng và đường hậu môn. Bên cạnh đó, dù hiếm gặp hơn, một người khỏe mạnh cũng có thể nhiễm HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp/gián tiếp với vùng da, niêm mạc hoặc dịch mủ chứa virus. Mẹ mang thai nếu nhiễm HPV cũng có thể truyền sang cho con nếu sinh thường.

Sùi mào gà được biết đến là một căn bệnh dai dẳng, có thể tái phát triệu chứng nhiều lần do các biện pháp điều trị, bao gồm cả sử dụng thuốc chấm chỉ có tác dụng loại bỏ sùi mào gà mà không có khả năng tác động tới HPV. Do đó, HPV vẫn tồn tại trong cơ thể và khi gặp điều kiện thích hợp sẽ làm xuất hiện lại các triệu chứng.

Khi bị sùi mào gà thì cần kiêng hoạt động tình dục, ngay khi cả khi bạn nhận thấy triệu chứng có những dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Điều này do hoạt động tình dục có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị, hơn nữa chất lượng cuộc giao ban cũng không thể đảm bảo do ma sát vẫn có thể khiến bạn đau đớn. Tốt nhất, chỉ quan hệ tình dục sau khi đã kết thúc liệu trình điều trị và luôn đeo bao cao su để bảo vệ cho bạn tình.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ - Bác sỹ cao cấp, chuyên khoa Nam học – Tiết niệu Nguyễn Phương Hồng là Nguyên Giám đốc Trung tâm nam học, Nguyên Phó khoa Tiết niệu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Nguyên phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Nguyên Ủy viên thường vụ Hội Tiết niệu-Thận học Việt Nam. Hiện là Phó chủ tịch Hội Tiết niệu- Thận học miền Bắc, Ủy viên thường vụ Hội Y học giới tính Việt Nam.
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng là bác sỹ chuyên khoa nam học có nhiều kinh nghiệm điều trị các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục của nam giới (viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh – tinh hoàn, viêm túi tinh, …), các bệnh rối loạn chức năng tình dục (rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, …), các rối loạn phát triển cơ thể (hẹp bao quy đầu, xơ ngắn phanh bao quy đầu, cong vẹo dương vật, …), các bệnh về lão hóa (mãn dục, u tuyến tiền liệt, …), hiếm muộn và vô sinh (suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng tìm thấy nguyên nhân: giãn tĩnh mạch tinh, các tổn thương của tinh hoàn, …; suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng không tìm thấy nguyên nhân và không có tinh trùng trong tinh dịch).
Ts.Bs Nguyễn Phương Hồng còn có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh của hệ tiết niệu; các bệnh lý về khối u; các bệnh lý cấp cứu về sinh dục-tiết niệu (xoắn tinh hoàn, cương đau dương vật kéo dài, vỡ vật hang, chấn thương tinh hoàn, …, chấn thương thận, vỡ bàng quang, đứt niệu đạo, …).

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bà bầu siêu âm nhiều có tốt không? 3 mốc siêu âm thai quan trọng.

Bà bầu siêu âm nhiều có tốt không là băn khoăn của rất nhiều người. Bài...

[Giải đáp 2020] Lỗi lo mụn nước ở bộ phận sinh dục nam.

Mụn nước ở bộ phận sinh dục nam hay nữ thường là biểu hiện của mụn rộp...

[HỎI ĐÁP] Độ tuổi nào nên tiêm HPV? Các loại vacxin HPV?

Hỏi: Độ tuổi nào nên tiêm HPV? Bác sĩ ơi, độ tuổi nào nên tiêm HPV? Con gái...

[Ts-Bs Nguyễn Phương Hồng] Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Cách đâu...